VIÊM NANG LÔNG DAI DẲNG.

VIÊM NANG LÔNG DAI DẲNG.

- in Làm Đẹp
136
0

Viêm nang lông là một loại “ viêm da mủ” do tụ cầu khuẩn. Bình thường trên da thường có nhiều tạp khuẩn, phần lớn là tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn, tập trung nhiều nhất ở vùng có nhiều lông, vùng đọng mồ hôi, như các nếp kẽ, các lỗ chân lông…Trong những điều kiện thuận lợi, như cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng, vệ sinh kém, ngứa gãi xây xát da, thì các vi khuẩn trên tăng sinh, tăng độc tính và gây nên bệnh.

Bệnh thường được chia thành hai loại: Viêm nang lông nông và Viêm nang lông sâu.

Viêm nang lông nông: Còn gọi là “viêm cổ nang lông”, bắt đầu bằng sần đỏ, ngứa, đau, lỗ chân lông hơi sưng đỏ, tiếp theo xuất hiện mụn mủ nhỏ, màu trắng ngả vàng, có một sợi lông hoặc lỗ chân lông ở chính giữa, xung quanh có quầng đỏ. Mụn mủ sẽ khô dần, để lại một vẩy tiết nhỏ, hoặc vỡ ra, mủ đọng thành vảy, sẽ bong đi sau vài ngày, không để lại sẹo trên da.

Viêm nang lông sâu: Túi mủ nằm sâu trong nang lông  và cả vùng xung quanh chân lông cũng thường bị viêm nhiễm. Mụn mủ có thể rải rác hoặc tập trung thành đám đỏ, cứng cộm, gồ ghề, nặn ra mủ. Viêm nang lông sâu ở vùng cằm, gáy, vùng da đầu tiến triển dai dẳng, hay tái phát. Viêm nang lông sâu nếu không chữa trị kịp thời thường để lại sẹo.

Thuốc bôi ngoài:

  • Dầu vừng đun sôi, chờ nguội,cất vào lọ nút kín dùng dần. Hằng ngày dùng hành (cắt đôi củ hành) chấm dầu vừng bôi lên những chổ da bị viêm 2-3 lần.
  • Hoặc hái lá mướp tươi, rửa sạch, hong khô, giã thật nhuyễn, đắp lên chổ da bị viêm, mỗi ngày đắp 3 lần.

Cùng với việc uống thuốc, cần chú ý đến việc giữ vệ sinh da, kiêng ăn quá nhiều món xào rán, thức ăn cay có tính nóng có tính kích thích như tỏi, ớt, hồ tiêu…Bệnh còn liên quan mật thiết đến trạng thái tinh thần, vì cần cố giữ cho tinh thần lạc quan vui vẻ.

kien-thuc-can-biet-ve-thuoc-tri-viem-lo-chan-long-

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Dẫn “gấu” đi Đà Lạt, đừng bỏ lỡ vườn cẩm tú cầu này.

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghi lại những