THỨC ĂN TĂNG CHIỀU CAO

THỨC ĂN TĂNG CHIỀU CAO

- in Ẩm Thực, THỨC ĂN TĂNG CHIỀU CAO
306
0

Rõ ràng cua đồng là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của bà con nông thôn, một nguồn thực phẩm dễ kiếm, sẵn có ngay ở đồng ruộng. Cua có quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa hè – thu, hàng năm chỉ sau mấy cơn mưa đầu hè lại thấy cua bò ra trên mặt ruộng, có nơi nhiều cua chỉ bắt một lúc được mấy giỏ.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

 Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

 huong-dan-lam-mon-cua-dong-rang-me-ngon-tuyet-1

1/ CUA ĐỒNG RAM ME

Nguyên liệu :

+ 1kg cua đồng
+ 1 thìa cà phê bột năng, 50gr me chín
+ Bột canh, hạt tiêu, đường, muối, tỏi băm, dầu ăn

Chế biến :

  • Cua đồng sau khi mua về, các bạn đem xả sạch cua dưới vòi nước mạnh để cho ra hết đất bẩn. Sau đó, ngâm cua vào nước đá  để cua ngừng cử động.
  • Ướp cua với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt,1 thìa canh dầu ăn và1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn trong khoảng 15 phút
  • Cho 50gr me chín vào trong một chén nước ấm, dầm nát rồi bỏ hạt và xác me đi. Lúc này ta được phần nước cốt me. Cho thêm gia vị để hòa tan tạo thành nước sốt me chua ngọt.
  • Tẩm bột với cua đồng ,và đặt chảo lên bếp tiếp tục cho thêm chút dầu ăn vào chiên những con cua đồng vào dầu nóng chờ đến khi chín vàng.
  • Bạn tiếp tục đặt chảo lên bếp , cho cua vào xào cùng với nước sốt me, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều tay cho đến khi thấy cua chuyển sang màu đỏ và nước sốt sền sệt lại là được.

 

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Trẻ ăn dặm sớm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng

Ba nguyên nhân dẫn đến trẻ suy dinh