RAU DIẾP, XÀ LÁCH. ( chữa mụn trứng cá)

RAU DIẾP, XÀ LÁCH. ( chữa mụn trứng cá)

- in Làm Đẹp
256
0

Ngoài cây rau diếp dùng làm thực phẩm, còn có nhiều loại rau diếp khác nhau, cùng thuộc họ cúc, như

“ rau diếp dại”, “ rau diếp đắng”, “ rau diếp đắng lá nhỏ”, “ rau diếp đắng lá răng”, “ rau diếp đắng nhiều đầu”, “ rau diếp đắng núi”, “ rau diếp xoăn”…

Rau diếp dùng làm thực phẩm có hai thứ chính:

  • Rau diếp thường, lá không cuộn: Là loại cây thảo, sống 1-2 năm. Thân mọc thẳng, hình trụ, lá mọc ngay từ gốc thân, càng lên càng nhỏ dần, lá ở gốc có cuống, còn lá ở thân không có cuống. Khác với các thứ xà lách là lá không cuộn bắp và lá mềm nhẵn, màu xanh thẵm. Cụm hoa gồm nhiều đầu hợp lại thành chùy kép, mỗi đầu có 10-24 hoa dạng lưỡi nhỏ màu vàng. Quả bế hình trái xoan dẹp, màu nâu, có mào lông trắng.
  • Rau diếp cuộn – xà lách: Cũng là một thứ rau diếp, Xà lách có nhiều loại, loại thường trồng ở nước ta, có lá sếp cuộn vào nhau thành một đầu tròn, giống như cái bắp cải thu nhỏ, Xà lách cũng được trồng ở vùng đồng bằng tới vùng núi, từ Bắc chí Nam, nhưng ưa khí hậu mát, chịu nhiệt kém hơn rau diếp cá không cuộn.

images

Ngoài công dụng làm rau ăn sống, trộn dầu giấm, hoặc làm cuốn diếp, rau diếp ( xà lách) còn là một mỹ phẩm thiên nhiên, đã được dân gian và đông y sử dụng từ lâu đời.

27541766-curly-endive-chicory-salad-isolated-on-white-background-stock-photo

Theo Đông y, rau diếp ( xà lách) có vị đắng ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thông kinh mạch, lợi ngũ tạng, thanh nhiệt, hạ hỏa, giải nhiệt và khai vị ( dùng vào đầu bữa ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa). Thường dùng chữa nhiệt độc sưng đau ( bao gồm mụn trứng cá), tiểu tiện bất lợi ( không thông suốt), niệu huyết

( tiểu ra máu), nhũ chấp bất thông ( sữa không xuống)…

Kiêng kỵ: Sách Bản thảo diễn nghĩa viết: Ăn quá nhiều mắt có thể bị mờ, còn sách Điền Nam bảo thảo viết: Người đang bị đau mắt không được dùng. Ta nên lưu ý và rút kinh nghiệm.

Bạn có thể sử dụng rau diếp ( hoặc xà lách) để chữa trị bệnh trứng cá, cũng như một số chứng bệnh khác, có ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ, theo một số phương pháp như sau:

  • Chữa trứng cá, mụn nhọt sưng đau:

Thường xuyên sử dụng rau diếp ( hoặc xà lách) trong bữa ăn hằng ngày, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng ngừa và chữa trị các loại mụn nhọt. Khi trên da xuất hiện trứng cá hoặc mụn nhọt nên kết hợp đắp ngoài: dùng rau diếp ( hoặc xà lách) tươi, rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ da bị trứng cá, mụn nhọt sưng đau, ngày thay 2-3 lần.

  • Trị lở loét, đại tiện xuất huyết:

Rau diếp ( hoặc xà lách) rửa sạch, ngâm kỹ trong nước pha muối, làm món rau sống ăn hằng ngày, không hạn chế liều lượng.

Nước ép rau diếp, nước ép ngó sen, mỗi thứ 50ml, thêm chút mật ong, uống ngày 2 lần, liên tục trong nhiều ngày đến khi khỏi.

Trường hợp trĩ lở loét, có thể nhổ 2-3 cây rau diếp ( hoặc xà lách), rửa sạch, sắc nước ngâm và rửa chổ bị bệnh, có tác dụng sát trùng và giảm đau khá tốt.

  • Bí tiểu tiện và tiểu tiện ra máu:

Lấy mầm và ngọn rau diếp ( hoặc xà lách), giã nhuyễn, nặn thành bánh và đắp lên rốn. Bài thuốc này được chép trong các y thư cổ như Hải thượng phương, Bản thảo cương mục và nhận định là có tác dụng rất tốt.

  • Chữa âm nang sưng đau: Hạt rau diếp 30g, giã dập, nước 1 bát, đun sôi trong 5 phút, uống khi thuốc còn ấm.
  • Bị sâu, kiến…chui vào lỗ tai: Dùng rau diếp ( hoặc xà lách) giã nát vắt lấy nước cốt, nhỏ từng giọt vào lỗ tai ( sách Thánh tế tổng lục).
  • Sản phụ không có sữa:

Rau diếp tươi 3 cây, giã nát, chế thêm rượu trắng, chắt lấy nước uống, hoặc dùng rau diếp 100g, sắc với nước, thêm chút rượu vào uống.

Hạt rau diếp 30 hạt, nghiền mịn, hòa rượu uống.

Hạt rau diếp 15g, sinh cam thảo 5g, gạo tẻ 30g, gạo nếp 30g, nấu cháo ăn.

  • Viêm loét dạ dày và tá tràng: Rau diếp ( cũng như xà lách) có nhiều vitamin, ăn thường xuyên có tác dụng hỗ trợ điều trị loét dạ dày rất tốt.

sua-rua-mat-white-doctors-14

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Dẫn “gấu” đi Đà Lạt, đừng bỏ lỡ vườn cẩm tú cầu này.

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghi lại những