ĂN HẢI SẢN THÌ KHÔNG UỐNG BIA?

ĂN HẢI SẢN THÌ KHÔNG UỐNG BIA?

- in Đời Sống
249
0

Ăn hải sản và uống bia quả thực sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout, nhưng so với việc uống rượu và ăn thịt hằng ngày, nguy cơ này cũng không hề lớn hơn.

Mùa hè, những cốc bia mát lạnh cùng với các món hải sản tươi ngon luôn hấp dẫn nhiều người. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn từng nghe lời đồn: Ăn hải sản uống bia sẽ dẫn đến bệnh gout!

tai-xuong

Ý kiến này có rất nhiều ví dụ thực tế chứng minh: nhiều người sau khi ăn hải sản và uống bia xong là bệnh gout phát tác. Khi đi bệnh viện chuẩn đoán, bác sỹ sẽ luôn dặn dò: trong hải sản chứa lượng lớn chất purine, sau quá trình trao đổi chất, purine sẽ chuyển hóa thành axit uric, axit uric quá nhiều sẽ dẫn đến gout, cho nên hãy ăn ít hải sản, đặc biệt không được vừa ăn hải sản vừa uống bia. Bởi vậy, sự cấm kỵ kết hợp ăn uống này hầu hết mọi người điều biết đến.

Xã hội hiện nay lan truyền rất nhiều điều cấm kỵ kết hợp trong ăn uống, phần lớn điều cấm kỵ không hợp lý và không đáng tin cậy. Tuy nhiên, việc cấm kỵ ăn hải sản và uống bia này không giống với những điều cấm kỵ khác, bởi nó không hẳn là không đúng, chỉ có điều nó nói lên chưa hết vấn đề. Purine quả thực sẽ được chuyển hóa thành axit uric, việc tích lũy axit uric nhiều sẽ dẫn đến gout, và trong hải sản thực tế cũng chứa nhiều purine. Nhưng purine tồn tại phổ biến trong nhiều thực phẩm, không phải chỉ riêng hải sản mới có, đặc biệt là nội tạng động vật có hàm lượng purine nhất định. Đối với bệnh nhân gout, ăn bất cứ thực phẩm nào có hàm lượng purine cao đều có thể phát bệnh.

Còn nguyên nhân “ ăn hải sản không được uống bia”, cách giải thích thường thấy nhất là trong bia có chứa vitamin B1, trong khi vitamin B1 giúp purine phân hủy và chuyển hóa thành axit uric. Ý kiến này hoàn toàn không hợp lý. Mặc dù men được sử dụng trong quá trình sản xuất bia có chứa lượng lớn vitamin B1, nhưng lượng men này rất nhỏ, cho nên hàm lượng vitamin B1 trong bia cũng rất nhỏ, hoặc không đáng kể. Hơn nữa việc hấp thụ vitamin B1 còn chịu trở ngại của cồn. Đồng thời, việc purine chuyển hóa thành axit uric là sự trao đổi chất bình thường, chứ hoàn toàn không phải không dung nạp vitamin B1 là có thể tránh được quá trình ấy.

Ngoài ra còn có một giải thích cho rằng, trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể, cồn trong bia sẽ cạnh tranh với axit uric khi bài tiết, gây ảnh hưởng đên sự bài tiết axit uric. Ý kiến này có tính hợp lý nhất định. Nhưng sử dụng bất cứ thực phẩm nào có hàm lượng purine cao rồi uống bia, về mặt lý luận đều dẫn đến hậu quả như vậy. Cồn vốn là nhân tố quan trọng làm tăng nguy cơ mắt bệnh gout, nó không liên quan gì đến việc có ăn cùng hải sản hay không.

Đối với bệnh nhân gout, uống bia và ăn hải sản ( hoặc các loại thịt và nội tạng động vật), đều có thể khiến bệnh tình trầm trọng hơn. Năm 2004, trên tạp chí Y học  của Anh The New England Journal of Medicine đã đăng tải một nghiên cứu như sau: các nhà nghiên cứu đã theo dõi mấy chục nghìn người trong khoảng thời gian 12 năm, trong khoảng thời gian này người ta phát hiện được mấy trăm ca bệnh gout. Các nhà nghiên cứu căn cứ theo lượng thịt hoặc hải sản trong bữa ăn hằng ngày của những người được theo dõi để chia họ thành 5 nhóm đều nhau, sau khi so sánh thoái quen ăn uống, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tỷ lệ mắc bệnh gout của nhóm ăn nhiều thịt hoặc hải sản nhất cao hơn khoảng 50% so với nhóm ăn ít nhất. Đối với người khỏe mạnh, tỷ lệ mắc bệnh gout cũng không được xem là cao. Ảnh hưởng của việc ăn thịt và hải sản đối với bệnh gout về cơ bản giống như ảnh hưởng của các loại thịt đỏ ( thịt lợn, thịt bò…) đối với nguy cơ mắc một vài bệnh ung thư nào đó – ảnh hưởng của việc uống rượu cũng tương tự như vậy.

image002

Vậy thì, khi ăn hải sản rốt cuộc được uống bia không? Đối với những người mắc bệnh gout thì ăn bất kỳ thực phẩm nào chứa lượng purine cao đều không nên, hải sản chỉ là một trong số đó ( thậm chí hải sản không phải là thực phẩm chứa lượng purine cao nhất). Ngoài ra, những người này cũng nên tránh đồ uống có cồn, và tất nhiên bia cũng chỉ là một trong số đó. Đối với người khỏe mạnh, có nên ăn hải sản kèm bia hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích ăn uống tình trạng sức khỏe của bản thân người đó: nếu muốn “tuyệt đối an toàn” thì tốt nhất không nên ăn nội tạng động vật có hàm lượng purine cao hơn hải sản hay các loại thịt  có hàm lượng purine tương đương với hải sản , còn việc uống rượu, vốn không phải là một phương thức sinh hoạt lành mạnh, và điều này không liên quan đến việc có ăn hải sản hay không  – ngoài làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout, nó còn rất nhiều ảnh hưởng không tốt khác. Ăn hải sản và uống bia quả thực.

images

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Dẫn “gấu” đi Đà Lạt, đừng bỏ lỡ vườn cẩm tú cầu này.

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghi lại những