CHÈ VẰNG.( cẩm văn )

CHÈ VẰNG.( cẩm văn )

- in Làm Đẹp
426
0

Có thể giảm béo bụng ?

 • “ Dây cẩm văn” thực ra là một tên gọi khác của cây “ chè vằng”, cây còn có nhiều tên gọi khác nhau, như “chè cước man”, “cây dâm trắng”, “bạch hoa trà”, “dã tố hinh”, tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ Nhài (Oleaceae).
 • Chè vằng là một cây nhỏ, thường thấy cây mọc thành bụi ở bờ rào hay bụi tre, hoặc bám vào các cây lớn. Chè vằng mọc hoang khắp nơi từ Nam chí Bắc. Để sử dụng làm thuốc, có thể hái lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô để dành.
 • Đặc biệt cần lưu ý: Cần rất thận trọng, tránh nhầm lẫn cây chè vằng với cây “ lá ngón”- một cây cực độc, chỉ cần ăn ba chiếc lá ngón là đủ chết người. Lá ngón còn có tên gọi là “ đoạn trường thảo” vì người ta cho rằng, ăn lá ngón đứt ruột mà chết. Nhìn thoáng qua, hai cây này hao hao giống như nhau, vì lá hai cây đều mọc đối, có hình trứng thuôn dài, hoa đều mọc thành xim..Nhưng cây lá ngón là loại dây leo, có hoa màu vàng, còn cây chè vằng có hoa màu trắng. Nói chung, nếu muốn có chè vằng thứ thiệt, cần tự mình mình đi thu hái hoặc mua ở những cửa hàng Đông Nam dược có uy tín.che-vang-cay-cheVề tác dụng của lá chè vằng:
  • Theo Đông y: Chè vằng có vị hơi đắng, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết, tiêu viêm.
  • Người xưa thường dùng lá chè vằng sắc nước cho phụ nữ uống thay nước sau khi sinh đẻ, giúp ăn ngon cơm, phòng các chứng hậu sản và mau chóng hồi phục sức khỏe. Có nơi dùng lá nấu tắm cho trẻ con bị ghẻ lở. Trong miền Nam, dân gian còn dùng lá chữa sưng ngực, chữa rắn cắn, rể mài với giấm thanh để làm hết mủ những ung nhọt đã nung mủ. Một số người còn dùng lá chữa viêm ruột, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa và thấp khớp hay bị thương tiêu hóa.

  Bệnh viện Thái Bình từng làm kháng sinh đồ, để so sánh tác dụng của chè vằng với penixilin 1 đơn vị quốc tế trong 1ml và streptomyxin 20y trong 1ml, cloroxit 50y trong 1ml, nhận thấy: chè vằng có tác dụng kháng sinh mạnh hơn các thuốc trên đối với tụ cầu khuẩn ( Staphyllococcus) và liên cầu khuẩn tan huyết (Staphyllococcus hemolytique)

  Mấy năm gần đây, chúng tôi cũng nghe nói, một số đấng mày râu đã dùng chè vằng để sắc nước uống để giảm béo bụng và kết quả rất tốt. Tuy chè vằng có độ độc thấp, nhưng theo chúng tôi nghĩ, nếu muốn áp dụng thử, trước khi uống thuốc nên vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Sau khi uống thuốc một thời gian, dù có tác dụng hay không, cần đến kiểm tra lại, xem có xảy ra  chuyện gì xảy ra hay không?

  Dù sao thì việc sử dụng chè vằng để giảm “ béo bụng” ở nam giới, mới chỉ là một kinh nghiệm, được một số người áp dụng có kết quả trong vài năm gần đây, cần tiếp tục trong thời gian dài mới đưa ra được kết luận toàn diện.800px-che_vang

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Dẫn “gấu” đi Đà Lạt, đừng bỏ lỡ vườn cẩm tú cầu này.

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghi lại những