CÁCH TÍNH KHI NÀO Ở CỮ CỦA MẸ BẦU?

CÁCH TÍNH KHI NÀO Ở CỮ CỦA MẸ BẦU?

- in Mẹ Bầu
229
0

Kể từ ngày cuối cùng sạch kinh, phải qua 41 tuần lễ mang thai mới đến ngày ở cữ. Đây là ước tính trung bình vì có thể biến động vài ngày, sớm hoặc muộn hơn. Thực tế, người ta không thể biết chính xác thời gian mang thai bao nhiêu ngày rồi? Điều đó giải thích rằng không phải mọi người đều có tính cách như nhau. Trong buổi khám, bác sỹ khi mở đầu câu chuyện thường hỏi bạn: “ Bạn bắt đầu hành kinh lần chót khi nào?” Phải ghi ngày đó cho khỏi quên vì từ ngày đó đến ngày rụng trứng phải là 14 ngày nữa nếu kinh nguyệt đều đặn. Người ta chấp nhận ngày rụng trứng tương ứng là ngày có thể thụ thai.

Để tính ngày ở cữ phải cộng thêm 9 tháng nữa vào ngày thụ thai hoặc 9 tháng cộng 15 ngày vào ngày lấy kinh lần cuối cùng. Ví dụ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng là ngày 1 tháng giêng chẳng hạn, và sau đó hẳn là ngày 15 tháng giêng là ngày rụng trứng và ngày ở cữ của bạn sẽ là ngày 15 tháng 10. Thời hạn đó chỉ là ước tính. Bạn ít có khả năng sinh nở vào đúng ngày đó, nhưng cái đó là một cái mốc về y học không thể vượt quá xa. Bởi lẽ kéo dài thời gian mang thai sẽ đem lại nguy cơ cho em bé. Trong một số trường hợp bạn biết chính xác ngày thụ thai: ví dụ, trong một chu kỳ hành kinh, bạn chỉ giao hợp có một lần, hoặc bạn đã đo thường xuyên thân nhiệt ghi lại ngày thân nhiệt xuống thấp nhất ( ngày rụng trứng là ngày thân nhiệt xuống thấp trước khi trở lại bình thường 37°C) hoặc trong thời kỳ điều trị vô sinh, việc rụng trứng được tiến hành bằng nhân tạo hoặc bạn đã thụ tinh nhân tạo.

Các thầy thuốc tính thời gian mang thai và thời gian tắt kinh có nghĩa là không có kinh nguyệt hằng tháng nữa. Thời gian mang thai được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh lần cuối cùng. Quy ước này giải thích sự không chính xác thường thấy trong việc tính ngày thụ thai, trong khi phụ nữ nói chung gần như lúc nào họ cũng nhớ được ngày thấy kinh của họ.

Print

Tuy nhiên nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, ngày rụng trứng thay đổi từng tháng hay không biết chắc chắn ngày thụ thai thì siêu âm vào tuần thứ 6 hay thứ 14 sau khi tắt kinh là có thể tính tuổi của bào thai, sai số vài ngày và có thể sửa lại ngày ước tính của bạn. Mọi cố gắng để tính chính xác tuổi thai không phải vô ích. Biết rõ tuổi thai giúp chúng ta theo dõi sự phát triển, tránh cho thai nhi phải ra đời quá sớm hay quá muộn, tóm lại chuẩn bị tốt hơn ngày ra đời của nó. Có sự chênh lệch trong cách tính thời gian mang thai chứng minh rằng quá trình trưởng thành của bào thai có thể biến động tùy nguồn gốc chủng tộc, cách dinh dưỡng của người mẹ, nhưng kết quả nghiên cứu gần đây chưa đưa ra được một kết luận chính xác nào. Đồng thời người ta viện đến ảnh hưởng của vũ trụ. Khó có thể kết luận được, vì nếu có thì tác dụng đó cũng rất nhỏ. Nhưng một nghiên cứu mới đây trên 12 trường hợp sinh đẻ ở Pháp trong 14 năm qua cho phép nhận ra có sự biến động về sinh đẻ là do có chu kỳ chuyển động biến đổi của mặt trăng.

Tính thời gian mang thai.

  • Các thầy thuốc tính thời gian mang theo những tuần lễ tắt kinh.
  • Thời gian mang thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ lần cuối. Thời gian trung bình là 41 tuần.
  • Muốn tính được ngày có thể ở cữ, cộng 9 tháng và ngày thụ thai hoặc 9 tháng cộng với 15 ngày kể từ lúc hành kinh lần cuối.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Dẫn “gấu” đi Đà Lạt, đừng bỏ lỡ vườn cẩm tú cầu này.

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghi lại những