CÁCH LỰA CHỌN SẦU RIÊNG NGON

CÁCH LỰA CHỌN SẦU RIÊNG NGON

- in Đời Sống
281
0

Tháng 5 là tháng của sầu riêng. Chắc ai đã từng đọc qua thì không thể nào quên được những câu văn tả trái sầu riêng đầy hấp dẫn của nhà văn Mai Văn Tạo: “Sầu riêng thơm mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái ngọt của mật ong già hạn. Hương vị quyến rũ đến kì lạ.” Vào thời điểm tháng 5 này, sầu riêng đang vào mùa, giá rẻ hơn trái vụ đến 40%. Thế nên nếu ghiền sầu riêng, bạn hãy tranh thủ mua để ăn cùng gia đình ngay trong tháng này nhé!

Vì vậy để chọn một trái sầu riêng thật ngon meovatmoi.com sẽ giúp các bạn trong vấn đề này nhé ! Trước tiên là xem quả có bị đục lỗ, sâu mọt gì hay không. Có 4 dạng “thương tích” của sầu riêng sau đây:

  • Đục lỗ do sóc ăn: Sầu riêng có lỗ đục do sóc ăn thường chín và ngon, bởi vì các chú sóc đã tinh ý kén chọn rồi. Tuy nhiên, đây là loại sầu riêng “second hand” (hàng đã xài rồi), nên bạn đừng phí tiền mua vài hạt sầu riêng bên trong.
  • Lỗ đục do sâu ăn: Sầu riêng có lỗ đục do sâu và những côn trùng khác tấn công không nên mua làm gì.
  • Lỗ đục do con người tạo ra: Người bán đục những lỗ nhỏ hình tam giác hoặc khía một đường rãnh để khách hàng có thể ghé mắt nhìn vào chọn lựa. Nếu như quả sầu riêng mới đục trước mắt bạn, và bạn quyết định chọn sau khi nếm thử thì không sao. Nhưng nếu như quả sầu riêng có lỗ đục vẫn còn trên quầy, thì có nghĩa nó đã bị từ chối.
  • Lỗ hở tự nhiên trên quả: Phần đáy quả sầu riêng đã há miệng hoặc sắp há miệng đã trải qua 2-3 ngày, đã qua khâu vận chuyển, mang vác, bỏ xuống bỏ lên quầy và bị khô nắng. Bạn đừng quan tâm đến nó làm gì!

Sau khi đã kiểm tra bằng mắt , bạn hãy tiến tới bước quan trọng là cầm quả sầu riêng lên, dùng ngón tay bám vào các khe hở giữa các cọng gai, đưa nó lên gần tai bạn và lắc. Nếu như bạn nghe những âm thanh rộn ràng của hạt, thì chắc chắn quả ấy chỉ toàn hạt, chẳng có tí thịt nào cả. Còn nếu như không nghe tiếng gì, mà quả lại nặng hơn so với kích cỡ của nó, thì xảy ra hai khả năng: một là quả chưa chín, hai là quả đã chín nhưng bị úng nước. Nếu như bạn nghe chuyển động rất êm và quả sầu riêng hơi nhẹ hơn so với kích cỡ của nó, thì bạn sẽ bước sang khâu cuối cùng là ngửi. Đừng chọn quả quá chín, mùi quá mạnh và cuốn đã bị khô. Cũng không chọn quả chẳng có mùi nào, vì nó chưa chín. Nhưng khi bạn đã khám phá được một mùi thơm nhẹ nhàng thì bạn đã chọn đúng “đối tượng” và bạn đã sẽ được thưởng thức những múi sầu riêng dày cơm, vàng óng, thơm ngọt.

Thật cũng không uổng công để chọn quả sầu riêng ngon, bởi nó đã được mệnh danh là “vua của trái cây”

Cách xẻ quả sầu riêng: Dùng một con dao lớn xẻ quả sầu riêng theo những đường nứt mà bạn có thể thấy từ đầu đến đáy quả. Chọn một trong những đường nứt này và dùng lực xẻ quả ra. Sầu riêng thường ăn tươi, nhưng cũng có thể dùng để nấu xôi, làm bánh, làm kem…

sau-rieng-ngon-3

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Dẫn “gấu” đi Đà Lạt, đừng bỏ lỡ vườn cẩm tú cầu này.

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghi lại những